Nhân tài những nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 aakruteegroup.com

Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 - World Architecture Festival (WAF) thu hút hơn 850 bài thi của thiết kế thiết kế kiến trúc sư tới từ những vương quốc, với toàn bộ tác phẩm sáng tạo, ứng dụng cao, thiết kế táo bạo.

2023 là năm thứ 15 trình làng Liên hoan Kiến trúc toàn thị trường quốc tế - World Architecture Festival (WAF). Buổi trao giải tổ chức tại Singapore cuối tháng 11.

WAF được ví như "Oscar" của ngành thiết kế thiết kế toàn thế giới. Ông Paul Finch, Giám đốc công tác World Architecture Festival (WAF) san sẻ về sức hút WAF, giá trị mang lại cho xã hội và niềm tự hào của tác giả khi thắng giải.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 1

Ông Paul Finch, Giám đốc lịch trình World Architecture Festival.

Làm thế nào để WAF rất có thể thu hút hàng trăm đến hàng nghìn thiết kế thiết kế kiến trúc sư trên thế giới tham gia mỗi năm?

- Giải thưởng có 43 hạng mục, vinh danh những tác phẩm thiết kế thiết kế kiến trúc xuất sắc, đồng thời cũng là dịp quy tụ thiết kế thiết kế kiến trúc sư và nhà thiết kế, những lãnh đạo toàn thị trường quốc tế share trình diễn ý tưởng, sáng kiến, dự án, thành tựu nổi trội.

Năm 2023, WAF lấy đơn vị "Catalyst", những phần thưởng được hội đồng gồm 140 Chuyên Viên Review trực tiếp.

WAF đã xác định được sức thú vị trong nghành thiết kế - thiết kế trong suốt 15 năm qua. Đây không chỉ là là nơi thu hút những thiết kế sư tên tuổi mách bảo tác phẩm và lan tỏa sâu rộng tầm liên quan, mà vẫn là bệ phóng đưa những tài năng trẻ trở thành ngôi sao 5 cánh nhờ những sáng kiến, dự án xuất sắc, giúp họ tự tin theo đuổi ước mơ, gia nhập nghành thiết kế toàn thị trường quốc tế, xây cất những công trình giá trị cho trái đất.

Chương trình thu hút những thiết kế thiết kế sư tinh nhuệ, vì này đó là một phần thưởng mang ý nghĩa toàn thế giới, có quy trình review kỹ lưỡng, tổng thể và mở ra thời cơ cho toàn bộ mọi người nên không quan trọng là thiết kế thiết kế sư có tiếng hay là không. Những bài dự thi vào vòng trong sẽ được ẩn danh và Ban giám khảo không biết bài dự thi là của thiết kế thiết kế sư nào. Điều đó Tức là những dự án nhỏ hoặc chưa được biết đến rất có thể tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh và đối đầu vô tư với những dự án to. Đôi khi những thiết kế thiết kế sư trẻ rất có thể đánh bại cả những thiết kế thiết kế sư có tay nghề tốt.

Ý nghĩa to nhất mà một thiết kế thiết kế kiến trúc sư có được, từ việc tham gia WAF?

- Việc nhận phần thưởng, tôn vinh tại WAF, Tức là những dự án này được những nhà chuyên môn quyên tâm hơn. Chúng tôi gọi này là một cuộc trò chuyện to tung ra trong những thiết kế sư, nhà thiết kế từ những nền văn hóa truyền thống, khu vực địa lý, thời tiết không giống nhau, họ cùng bàn luận về một vấn đề dưới nhiều góc độ không giống nhau. Đó là nơi hội tụ những sáng kiến, mỗi năm một lần, là nơi chắp cánh cho những ý tưởng thiết kế - thiết kế táo bạo đi vào thực tiễn, hoặc xác minh giá trị của những dự án đã tồn tại và gửi đi thi, thắng giải.

WAF có nhiều thao tác như hội nghị chuyên đề, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Giải thưởng thiết kế thiết kế WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là những thiết kế thiết kế sư, nhà thiết kế số một toàn thế giới, nên đấy là sân chơi mang tính chất toàn thế giới, cho giới thiết kế thiết kế - thiết kế.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 2

Ông Paul Finch trao đổi bên lề hội thảo với những khách mời.

Ông rất có thể giải bày những lưu ý quan trọng để sở hữu thời cơ thắng giải WAF?

- Dự án phải xuất sắc, sáng tạo, về công suất, ý tưởng thiết kế, mang lại trải nghiệm thuận tiện cho những người sử dụng. Ban giám khảo (gồm 12-14 người) Đánh Giá sơ bộ và chọn ra danh sách rút gọn gồm những dự án tốt và trình diễn thuyết phục. Sau đó, thí sinh có bài thuyết trình 10 phút về tính khả thi, sáng tạo… của dự án.

Một bài thuyết trình tốt cần giải đáp 5W và 1H (What: thiết kế đồ vật gi - When: thiết kế khi nào - Where: dự án ở đâu - Why: tại sao thiết kế như vậy - Who: thiết kế cho ai - How: thiết kế thế nào).

Bài dự thi cũng cần mô tả hình ảnh của công trình, bởi giám khảo muốn nhìn thấy mọi thứ bao quát, chiều sâu phía trong dự án, để hiểu được những ý tưởng, kỳ vọng của tác giả.

Đánh giá chung của ông về những tác phẩm dự thi trong năm này?

- Năm 2023 có hơn 850 bài dự thi, với những sáng kiến táo bạo thường giành cho bảo tàng (Oman), trang trại nuôi hàu - đồng thời là vấn đề đến chọn lựa phượt sinh thái (Thái Lan), tòa nhà phân tích nhân giống gấu trúc (Trung Quốc), nhà thờ độ sáng Hồi giáo (Dubai), quầy hàng ngoài trời (Autralia), thiết kế trạm hydro (Nhật), công trình bằng gỗ (Maldives)… Điểm chung của những dự án là xây cất không khí sống tiện lợi, tiên tiến nhất, hài hòa và hợp lý với thiên nhiên, môi trường xung quanh sống.

Một trong những showroom cũng tương đối được giới thiết kế thiết kế trái đất quyên tâm là "tương lai không khí sống", tạo ra những công trình cân bằng yếu tố giao thông, về quality không khí…, cho môi trường xung quanh sống và cống hiến cho con người, trong bối cảnh dân số tăng nhưng quỹ đất không thay đổi.

Đây cũng là vấn đề mà tôi thấy công tác Architecture Leader Perspective (ALP) 2023 - 2024: "Tương lai không khí sống Việt Nam" với đơn vị "Trẻ hóa đô thị", với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam đang nỗ lực cùng những Chuyên Viên, thiết kế thiết kế kiến trúc sư đưa ra giải pháp. ALP được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ năm năm nhâm thìn với chung tiềm năng cùng giới thiết kế thiết kế kiến trúc trên toàn thế giới, tìm kiếm những giải pháp tiến hành tiến hành không khí sống, thể hiện trách nát nhiệm của người làm nghề tới xã hội.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 3

Ông Paul Finch giải bày tại sự kiện ALP 2023-2024: Hội thảo Đổi mới đô thị - Những ý tưởng trước hết.

Theo ông, trẻ hóa đô thị ở Việt Nam sẽ phải tiến hành triển khai bằng nhữngh nào?

- Trẻ hóa đô thị là trong số những đơn vị quan trọng nhất hiện nay. Với sự sát cánh đồng hành của LIXIL Việt Nam, vấn đề này được xem xét và xử lý. Yếu tố điển hình cho sự trẻ hóa này này là việc mở rộng một nhữngh nhanh hao nhanh hao lẹ, xích míc giữa cái mới và cái cũ, vấn đáp cho thắc mắc "Làm sao để trở thành phố hiện tại của con người ta trở thành nơi đáng sống nhất?". Tôi nghĩ này là đơn vị hay, thiết thực và rất quan trọng cho việc tìm lời giải thiết kế kiến thiết đô thị tiện nghi, tiên tiến, nhưng vẫn thân thiện, hài hòa và hợp lý môi trường xung quanh.

Trong thiết kế thiết kế kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa trình làng từ việc thổi sức sống mới vào tòa nhà cũ hay tái tiến lên khu phố cũ, đến thiết kế những tòa nhà mới và convert toàn bộ thành phố.  Do đó, tôi ủng hộ nhữngh ông Uchidate Katsuaki, Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam, đại diện thay mặt ban tổ chức ALP khi ông share trình diễn, LIXIL đã và đang kết nối những Chuyên Viên, thiết kế thiết kế kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà vận hành và hoạch định chính sách tiến lên… tìm giải pháp xử lý vấn đề tồn tại của xã hội. "Trẻ hóa đô thị" là trong số số những vấn đề đó.

Với tổ chức "Trẻ hóa đô thị", ALP chạm đến nhiều lớp người từ người dân đến thiết kế thiết kế kiến trúc sư, nhà quản trị và vận hành, chủ đầu tư…, với kỳ vọng thêm phần nâng cao về chất cuộc sống đời thường xã hội, gìn giữ và phục dựng giá trị bản sắc vốn có của đời sống xã hội trong bối cảnh tài chính tiến lên, đô thị hóa tung ra nkhô cứng gọn. ALP 2023 - 2024 đặt trọng tâm phân tích 5 đề tài cấp thiết trong những đô thị to hiện nay.

Từ Liên hoan Kiến trúc toàn thị trường quốc tế 2023 đến lịch trình ALP, giới thiết kế thiết kế kiến trúc đang nỗ lực tìm giải pháp tốt hơn trong việc xây dựng những không khí sống, đô thị giàu sức đối đầu, nâng cao về chất sống. Đồng thời vấn đáp thắc mắc làm thế nào gìn giữ bản sắc, di sản nhưng phải đảm bảo đô thị bắt kịp với sự tiến lên của những không khí và quy mô tài chính mới.

08/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam